สำหรับทารกแรกเกิด คุณแม่มักจะกังวลและใส่ใจเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของลูกน้อยมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องเล็กๆ อย่างเรื่องการ ใส่ถุงมือถุงเท้า ให้ลูกน้อยแรกเกิด ซึ่งนับเป็นของใช้ที่คุณแม่แทบทุกบ้านเตรียมไว้ให้ลูกตั้งแต่ก่อนคลอด
พ่อแม่หลายคนล้วนให้ความสำคัญกับสุขภาพทารกแรกเกิด อาจคิดว่าลูกน้อยนั้นบอบบาง จึงใส่เสื้อผ้าหนา ใส่ถุงมือถุงเท้า ให้ลูกน้อยเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยที่ไม่รู้เลยว่าการใส่ถุงมือและถุงเท้านั้นจะมีผลเสียทางด้านต่างๆ กับลูกน้อย มาดูกันค่ะว่าการใส่ถุงมือและถุงเท้านั้นจะส่งผลกระทบต่อทารกแรกเกิดอย่างไรบ้าง
ถุงมือถุงเท้าจำเป็นกับลูกน้อยหรือไม่?

การ ใส่ถุงมือถุงเท้า สำหรับเด็กแรกเกิดนั้นความจริงเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เพราะว่าเมืองไทยของเราเป็นเมืองร้อน อาจทำให้ลูกรู้สึกร้อน อบอ้าว ไม่สบายตัวได้ แต่สาเหตุหลักทั่วไปที่ทำให้คุณแม่ต้องใส่ถุงมือและถุงเท้าให้กับลูกน้อยนั้นก็คือ

  • กลัวว่าลูกจะหนาวและไม่สบาย  ทารกแรกเกิดมีผิวบอบบาง คุณแม่จึงมักกังวลว่าลูกน้อยต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ยิ่งทารกที่คลอดในช่วงหน้าหนาวมีความจำเป็นที่จะต้องใส่ถุงมือและถุงเท้าเพื่อเป็นการปกป้องความหนาว เย็นให้กับร่างกาย เพราะส่วนของมือและเท้านั้นจะสัมผัสความเย็นได้เร็วมากในช่วงหน้าหนาว
  • กลัวว่าเล็บจะข่วนหน้าและตาของลูก  ทารกแรกเกิดมักมีเล็บยาว หลังคลอดคุณแม่อาจยังไม่ได้ตัดเล็บให้ลูกเพราะเห็นว่านิ้วและเล็บน้อยๆ นั้นยังบอบบางอยู่ การตัดเล็บให้ลูกน้อยในช่วงแรกเกิดเป็นเรื่องที่แม่บางท่านอาจยังหลีกเลี่ยง ดังนั้น แม่จึงใส่ถุงมือให้ลูกไว้ก่อน เพื่อป้องกันการเอาเล็บไปข่วนหน้า และดวงตาตัวเองได้ง่ายๆ หรือกลัวว่าลูกจะไขว่คว้าสิ่งต่างๆจนเล็บฉีกขาด