ปัญหาใหญ่ที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนมากกังวลกันก่อนที่ลูกจะเกิดเสียอีกคือความเป็นจริงที่ว่าโอกาสที่คุณจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเป็นสุขจะหายากขึ้นเพราะลูกจะตื่นบ่อย ๆ กลางดึก เรามักได้ยินเรื่องราวจากคุณพ่อคุณแม่ที่เหน็ดเหนื่อยกับการรับมือกับเด็กทารกจนส่งผลต่อสุขภาพ การทำงาน ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยลดผลกระทบที่คุณพ่อคุณแม่จะได้รับ เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันสร้างตารางนอนทารกแรกเกิดมาฝาก เพื่อให้ลุกน้อยนอนเป็นเวลาด้วย


ช่วงปรับตัว

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านควรจะเข้าใจก่อนว่าในช่วงประมาณหนึ่งถึงสองเดือนแรกหลังคลอด เด็กทารกจะยังไม่รู้จักกลางวันและกลางคืน จริงอยู่ว่าเด็กทารกเกิดใหม่ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่านมและการนอนหลับในช่วงสัปดาห์แรก ๆ แต่การนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ เป็นช่วง ๆ ของลูกก็สร้างความเจ็บปวดให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องตื่นทุก ๆ สามหรือสี่ชั่วโมงกลางดึกเพื่อเลี้ยงลูกได้
ถึงแม้ว่าคุณจะทำอะไรได้ไม่ค่อยมากนักสำหรับเรื่องความต้องการพื้นฐานของลูก แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยทำให้ลูกเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างกลางวันและกลางคืนได้โดยการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกให้มากในช่วงกลางวันและลดการทำให้ลูกตื่นตัวลงในช่วงกลางคืน การทำเช่นนี้จะช่วยให้เด็กเข้าใจว่ากลางวันเป็นเวลาสำหรับกิจกรรมเสียงดังต่าง ๆ ส่วนกลางคืนเป็นเวลาสำหรับพักผ่อนและอยู่เงียบ ๆ


ลดการสัมผัสกับลูกในช่วงกลางคืน

หากคุณพ่อคุณแม่สามารถรับได้ ก็ให้ลดการสัมผัสกับลูกในช่วงกลางคืนเพื่อให้ลูกได้รู้สึกเป็นตัวของตัวเอง เด็กทารกนั้นแทบจะนอนหลับอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากร่างกายต้องการการพักผ่อน พฤติกรรมบางประการ เช่น การโยก การกอด และการให้นม ช่วยให้ลูกหลับง่ายขึ้นก็จริง แต่จะไปทำให้เด็กพึ่งพาสิ่งเหล่านี้เพื่อให้หลับได้ หากเราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อ “ช่วย” ลูกได้ ลูกก็จะค่อย ๆ เชื่อมโยงการไม่มีปฏิสัมพันธ์กับการเข้านอนได้เอง การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ยังช่วยป้องกันนิสัยการนอนหลับยากในอนาคตซึ่งจะเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยาก
คุณอาจไม่เห็นผลของการปฏิบัติในทันทีแต่การทำเช่นนี้จะช่วยให้ลูกเงียบลงในช่วงเย็นและลูกก็จะค่อย ๆ พร้อมสำหรับเวลาเข้านอนโดยไม่มีการกรีดร้องเรียกหาความสนใจจากคุณ


จัดการเรื่องตารางนอนเป็นเวลาของทารกด้วยมือคุณเอง
หากลูกน้อยเกิดใหม่ของคุณกลายเป็นพวกนอนตลอดกลางวันและตื่นตลอดกลางคืนล่ะก็ คุณจำเป็นต้องใช้การควบคุมเข้าช่วยบ้าง เรามีขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ทารกเกิดใหม่ตัวน้อยของคุณนอนเป็นเวลาและนอนหลับได้ในตอนกลางคืน ดังนี้
– ทำให้ลูกตื่นตัวโดยการพูดคุยและเล่นกับลูกในระหว่างกลางวันและลดเวลานอนพักตอนกลางวันลงให้เหลือน้อยกว่าสองชั่วโมง การทำเช่นนี้จะทำให้ลูกเหนื่อยก่อนที่ตะวันตกดินและลูกจะหลับไปเกือบตลอดคืน ลูกอาจจะตื่นมาร้องหิวนมบ้างแล้วก็จะกลับไปหลับปุ๋ยต่อทันที หลังจากคุณทำซ้ำ ๆ เช่นนี้ลูกก็จะเคยชินกับการนอนหลับติดต่อกันหลาย ๆ ชั่วโมงในตอนกลางคืนแทนที่จะหลับในตอนกลางวัน
– ใช้เคล็ดลับปลอบโยนต่าง ๆ เช่น การนวด หรือ เพลงกล่อมเด็ก เพื่อช่วยให้ลูกผ่อนคลาย นอนหลับได้ง่ายขึ้นและนอนเป็นเวลาขึ้นในตอนกลางคืน แต่กิจวัตรทั้งหมดต้องเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่เกิน 15 นาที และทุกอย่างต้องจบลงหลังจากกิจวัตรต่าง ๆ เสร็จสิ้น มิฉะนั้น เจ้าลูกตัวน้อยจะอยากให้คุณโอ๋ตลอดไปทั้งคืนแล้วคุณก็ต้องบอกลาการนอนหลับที่ตัวคุณเองต้องการไปได้เลย
– วางลูกไว้ในจุดที่มีเสียงดังระหว่างวัน เช่น ในห้องนั่งเล่น เพื่อให้ลูกหลับสั้น ๆ และลูกจะได้ตื่นเพราะเสียงต่าง ๆ ได้ง่ายและป้องกันไม่ให้ลูกนอนหลับมากเกินไป แต่ในทางกลับกัน ในตอนกลางคืน คุณควรวางลูกไว้ในห้องที่มีแสงทึม ๆ เงียบ ๆ มีการรบกวนน้อยที่สุด การทำเช่นนี้ยึดหลักวงจร “กลางวันและกลางคืน” ตามที่ได้อธิบายไว้ก่อนหน้านี้


ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

กุญแจสำคัญที่สุดในการสร้างตารางนอนทารกที่ดีคือคุณต้องมีความคงเส้นคงวา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนแรก ๆ เมื่อคุณจัดการรูปแบบการนอนได้ ลูกน้อยก็จะปรับตัวได้มากพอที่จะรับการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การเข้านอนในเวลาที่ดึกมากขึ้น
นับเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องชมลูกที่ลูกพยายามหลับเองได้ การได้รับคำชมทุกเช้าว่าเป็นเด็กที่โตแล้วจะช่วยเสริมความมั่นใจให้ลูกและส่งเสริมให้ลูกพยายามอีกครั้งในตอนกลางคืน นับเป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นกันที่คุณต้องบอกให้ลูกรู้ว่าการนอนหลับตอนกลางคืนเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ลูกเติบโตและแข็งแรง เหตุผลเหล่านี้มักจะพอที่จะช่วยให้ลูกพยายามด้วยตัวเอง ในขณะที่คุณเองก็ได้ตารางนอนแบบเดิม ๆ ของคุณกลับคืนมา